ผู้เขียน หัวข้อ: สาระน่ารู้ จอคอม แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร  (อ่าน 8 ครั้ง)

Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13807
    • ดูรายละเอียด
เทคโนโลยีของโปรแกรม หนัง. และเกม ถูกพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ จอคอมจึงถูกพัฒนาตามกันไปเพื่อรองรับการแสดงภาพที่คมชัด เหมือนจริงมากขึ้น ทำให้ในตลาดมีจอคอม ออกมามากมายแบบให้เลือก คนโดยมากจะยังไม่เข้าใจประเภทไหนจึงจะเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด วันนี้เราจึงนำจอคอม แต่ละแบบมาให้ศึกษากัน เพื่อจะได้เลือกซื้อได้อย่างถูก
1. จอ LCD (Liquid Crystal Display)
จอคอมพิวเตอร์ ที่ได้รับการปรับปรุงขึ้นมาจากจอ CRT ใช้การแสดงผลแบบดิจิทัล มีลักษณะแบน บาง และยังมีดีไซน์ที่เป็นระเบียบ โมเดิร์นทันสมัย และหรูหรา อีกทั้งยังราคาไม่แพง ทำให้ได้รับความนิยมมากๆ ในช่วงปัจจุบัน ข้อดีของหน้าจอคอมชนิดนี้คือ ถนอมพลังงานเยอะแยะ แต่มีจุดด้อยตรงที่ไม่สามารถมองจอภาพได้จากทุกทิศทาง แง่มุมการเห็นภาพนั้นจะมักจะแคบ เข้ากันกับการใช้งานทุกประเภท
2. จอ LED (Light Emitting Diode)
จอ LED หรือที่คนส่วนมากเรียกกันว่า จอ OLED (Organic Light Emitting Devices) เป็นจอคอมพิวเตอร์รุ่นล่าสุดที่ถูกปรับปรุงให้เกิดภาพและสีที่คมและชัดเจนกว่าจอคอมพิวเตอร์แบบอื่นๆ และมีอัตราการตอบสนองของภาพรวดเร็วกว่าจอคอมแบบอื่นๆ และยังไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของมุมมองและอัตราการสนองของภาพยังเร็วกว่าจอ LCD และยังช่วยถนอมพลังงานได้ดีกว่าด้วย แต่ข้อเสีย คือ ยังมีราคาที่แพงอยู่หากเทียบกับจอ LCD
3. จอ IPS (In-Plane Switching)
เชื่อว่าหลายคนเมื่อไปซื้อคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กค่อนข้างเห็นคำนี้อยู่ด้วย ก็เพราะว่ากำลังแพร่ขยายและได้รับความนิยมอย่างมาก จอประเภทนี้ใช้เทคโนโลยีในการผลิตมอนิเตอร์แบบ LED แต่โดยจริงแล้วคือ มอนิเตอร์ LCD แต่ใช้ black light เป็น LED นั่นเอง ซึ่งจอ IPS จะเน้นหนักในเรื่องความแม่นยำของสีเป็นพิเศษจึงสัมพันธ์กันกับการทำงานที่ให้ความสำคัญกับในเรื่องของภาพ เช่น การทำงานกราฟฟิก ตัดต่อ เป็นต้น
ข้อดีของจอ IPS คือ อดออมไฟ ให้ White balance ที่เป็นธรรมชาติ ให้สีสัน ความเที่ยงของสีที่สูงและเหมือนจริงกว่าจอแบบอื่นๆ ไม่ค่อยมีข้อบังคับในเรื่องของการเห็น และยังมีการตอบสนองที่ฉับพลัน ให้ความละเอียดภาพที่สูง ซึ่งแม้ครั้งหลังจะมีราคาที่สูง แต่ปัจจุบันนี้ได้ถูกปรับน้อยลงมา ทำให้ผู้คนเข้าถึงได้มากขึ้น
นอกจากนี้ ผู้ผลิตจอคอมในล่าสุดยังให้ความสำคัญกับผู้ใช้งาน จึงใส่เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา อย่างเช่น เทคโนโลยีตัดแสงสีฟ้า (Low Blue Light) เพื่อบำรุงสายตาของผู้ใช้งานให้ใช้งานได้สบายตาขึ้น ลดอาการอ่อนล้าของสายตาที่เกิดจากสเปคตรัมแสงสีฟ้า แต่จุดอ่อนของมันคือ ภาพที่เห็นจะออกเป็นโทรเหลืองกว่าปกติ
เหนือจากการตัดแสงสีฟ้าแล้ว อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยในการถนอมสายตาได้ก็คือการปรับระดับแสงและอุณหภูมิสีอัตโนมัติให้พอเหมาะกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพื่อลดอาการล้าของสายตาเมื่อต้องใช้งานเป็นวรรคเวลานาน ๆ เพื่อให้สายตาไม่รับพันธะหนักจนเกินไป

เครดิตบทความจาก : https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kim-peeranat&month=08-2019&date=16&group=1&gblog=34

Tags : จอคอม,จอคอมพิวเตอร์,จอมอนิเตอร์